5 nhóm thực phẩm mà người bị thoái hóa khớp gối nên bổ sung
Thoái hóa khớp gối nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tê liệt và tàn phế suốt đời. Vì thế, thoái hóa khớp gối nên ăn gì và không nên ăn gì cũng là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Hôm nay, phòng khám cơ xương khớp cột sống USAC Chiropractic sẽ cùng bạn đi tìm hiểu những thực phẩm tốt cho hệ xương khớp nhé!
Nội dung chính
Người bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh?
1. Các loại cá biển
Cá không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe mà ăn cá còn rất tốt cho hệ xương khớp nữa đấy. Nguyên nhân là vì trong cá rất giàu Axit béo Omega 3 – Loại axit béo có lợi giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả năng kháng viêm, nuôi dưỡng sụn khớp khỏe mạnh, ngăn ngừa tình trạng thoái hóa khớp gối hiệu quả.
Hãy bổ sung vào thực đơn cho cả gia đình các loại cá như: cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá hồi… để chăm sóc hệ xương khớp khỏe từ bên trong nhé!
2. Tôm, cua và các loại hải sản
Chắc chắn những thực phẩm từ đại dương luôn là ưu tiên hàng đầu với người bị bệnh xương khớp. Đặc biệt, trong tôm và cua chứa một lượng canxi dồi dào, giúp xương khớp chắc khỏe, dẻo dai. Hơn nữa, lượng Vitamin D trong tôm cua cũng rất nhiều, giúp ngăn ngừa tổn thương sụn, giảm nguy cơ loãng xương ở người cao tuổi.
3. Sữa và các loại chế phẩm từ sữa
Sữa và chế phẩm từ sữa như: phô mai, sữa chua là thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe xương khớp. Trong sữa giàu dưỡng chất thiết yếu như: Canxi, protein, sắt, magie giúp nuôi dưỡng xương khớp, cải thiện tình trạng sưng viêm do thoái hóa khớp gây ra.
Tuy nhiên, bạn cần uống một lượng sữa vừa đủ, tránh uống quá nhiều gây béo phì và không tốt cho bệnh thoái hóa đấy nhé!
4. Bông cải xanh
Những rau củ quả có màu xanh đậm, đặc biệt là bông cải xanh (súp lơ xanh) cực kỳ tốt cho người bệnh thoái hóa khớp. Theo nghiên cứu, thành phần Sulforaphane trong bông cải xanh giúp ngăn ngừa oxy hóa, làm chậm tiến trình thoái hóa.
Vậy nên, hãy bổ sung bông cải xanh trong các bữa ăn hàng ngày để ngăn chặn các cơn đau do thoái hóa và viêm khớp gây ra nhé!
5. Xương và nước hầm xương
Trong nước hầm xương chứa một lượng lớn dưỡng chất Glucosamine Chondroitin. Hai chất này giúp cấu thành sụn khớp và ngăn ngừa tình trạng bào mòn sụn khớp do thoái hóa. Bên cạnh đó, nước hầm xương chứa lượng lớn collagen giúp duy trì xương khớp khỏe mạnh, tăng chất nhờn cho sụn khớp, giảm đau đớn, sưng tấy hiệu quả. Các loại xương này là sụn sườn bò, xương sườn lợn, xương ống… được ưa chuộng hơn cả.
6. Ăn nhiều trái cây và rau xanh
Các loại trái cây như: táo, lê, đu đủ, cam, dâu, việt quất… Và các loại rau xanh củ quả như súp lơ, cải xanh, cần tây, cà chua, cà rốt, bí xanh hay nấm… Đây là các thực phẩm có hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào, có chứa các chất chống oxy hóa kháng viêm. Chúng có vai trò tăng cường sức đề kháng của cơ thể và rất tốt cho người bệnh cơ xương khớp.
Người bị thoái hóa khớp gối không nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe?
1. Đồ ăn quá mặn và quá ngọt
Những thực phẩm mặn và có quá nhiều muối sẽ khiến hệ xương khớp dễ bị mất nước, trở nên khô và gây ra tình trạng thoái hóa. Do đó, người bệnh thoái hóa khớp cần tập ăn nhạt lại, tránh thực phẩm chế biến sẵn, chủ động kiểm soát lượng muối tiêu thụ mỗi ngày.
2. Nước ngọt có ga, thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích
Là kẻ thù của người bị bệnh xương khớp nói chung và thoái hóa khớp nói riêng. Lượng đường cao trong nước ngọt sẽ thúc đẩy quá trình thoái hóa khớp gối diễn ra nhanh hơn, cơn đau nhức xương khớp cũng dữ dội hơn. Đó là một trong những lý do thoái hóa khớp gối thường tới sớm ở người trẻ tuổi.
3. Thịt màu đỏ
Thịt đỏ là thực phẩm chứa quá nhiều cholesterol và protein không tốt cho người bệnh xương khớp. Bởi các chất này sẽ khiến tình trạng sưng viêm trở nên nghiêm trọng hơn, bệnh nhân sẽ khó phục hồi những tổn thương sụn khớp. Các loại thịt đỏ như: thịt trâu, thịt cừu, thịt dê,…
4. Thực phẩm đóng hộp
Các loại thức ăn nhanh chế biến sẵn có chứa rất nhiều dầu mỡ, muối, chất phụ gia hay chất bảo quản: Như gà rán, khoai tây chiên, pizza, xúc xích, lạp xưởng, thịt muối… Người bệnh cần hạn chế ăn những thức ăn chế biến sẵn để tránh ảnh hưởng tới tình trạng bệnh.
Bên cạnh chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý, những người bị thoái hóa khớp gối cần thường xuyên luyện tập nhẹ với các bài tập thể dục nhẹ nhàng để cải thiện tình trạng thoái hóa khớp. Ngoài ra, cần thường xuyên thăm khám cùng bác sĩ và theo dõi để xem quá trình hồi phục nhằm tìm cách điều trị hiệu quả nhất.
Chủ đề: thoái hóa khớp gối