Triệu chứng giãn dây chằng đầu gối và cách điều trị hiệu quả
loading
1900 585 800
T2 - CN 09:00 am - 17:00 pm
info@usac.vn

Không được chủ quan với các triệu chứng giãn dây chằng đầu gối

Ngày đăng: 4/8/2021 - Lượt xem: 112

Theo thống kê, có tới khoảng 70% chấn thương thể thao, tai nạn sinh hoạt, tai nạn lao động,… đều có liên quan đến khớp gối, phổ biến nhất là giãn dây chằng đầu gối. Nếu bệnh không được chữa trị kịp thời sẽ để lại cho người bệnh những nguy cơ khó lường. Vậy, chúng ta hãy cùng phòng khám USAC Chiropractic tìm hiểu về cách điều trị và triệu chứng giãn dây chằng đầu gối.

Giãn dây chằng đầu gối là gì?

Dây chằng là một dải mô liên kết các sợi cứng, chủ yếu bao gồm nhiều phân tử collagen, chịu trách nhiệm về việc nối các xương trong và quanh khớp. Các chấn thương tại đây, chẳng hạn như giãn hoặc đứt dây chằng, sẽ làm hạn chế đi khả năng vận động và giới hạn lại phạm vi chuyển động của khớp gối. Điều này gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống thường ngày của người bệnh.

triệu chứng giãn dây chằng đầu gối
Giãn dây chằng đầu gối gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hằng ngày của người bệnh

Những triệu chứng giãn dây chằng đầu gối thường gặp

Sau đây là một số triệu chứng giãn dây chằng đầu gối mà người bệnh có thể nhận biết được:

Đau ở đầu gối

Mức độ đau có thể sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của thương tích ở đầu gối.

Mềm ở xung quanh

Người bệnh khi chạm vào sẽ cảm thấy mềm ở xung quanh khu vực bị chấn thương dây chằng. Các dây chằng nhỏ bị chấn thương có thể đỡ hơn, nhưng trong trường hợp dây chằng bị đứt hoặc tổn thương ở mức độ nghiêm trọng thì sẽ có dấu hiệu đau nhức khó tả.

Không thể di chuyển đầu gối bình thường

Khi dây chằng bị giãn, người bệnh có thể bị suy giảm khả năng vận động nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu chấn thương không quá nặng, bạn vẫn có thể đi lại được.

Sưng đầu gối

Khi một dây chằng trong cơ thể bị thương, bạn có thể bị chảy máu bên trong khớp gối, dẫn đến sưng đầu gối. Mức độ sưng của đầu gối sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của thương tích. Các dây chằng nhỏ thì có thể sưng ít hơn. Tuy nhiên, nếu dây chằng bị xé rách hoàn toàn, thì có thể dẫn đến sưng đầu gối rất nhanh chỉ trong vòng 2h.

triệu chứng giãn dây chằng đầu gối
Sưng đầu gối được xem là triệu chứng thường gặp nhất 

Cảm giác đầu gối không cố định

Tình trạng này xảy ra sẽ khiến bạn đi khập khiễng và phụ thuộc vào mức độ tổn thương dây chằng. Bạn vẫn có thể đứng nếu chỉ chấn thương một chút ở dây chằng đầu gối. 

Vết thâm

Đôi khi các vết thâm cũng có thể xuất hiện ở đầu gối, nhưng không phải lúc nào cũng có.

Điều trị giãn dây chằng đầu gối bằng cách nào?

Bác sĩ chuyên môn sẽ chỉ định phương pháp điều trị giãn dây chằng đầu gối dựa trên mức độ nghiêm trọng của chấn thương với các bước tuần tự như sau: 

Nghỉ ngơi hợp lý

Dừng tất cả hoạt động để tránh gia tăng thêm áp lực khiến đầu gối bị tổn thương nặng hơn. Khi ngồi hoặc nằm, bạn nên kê chân lên một chiếc gối êm và giữ chân ở trạng thái duỗi thẳng. 

Chườm đá 

Dùng gói chườm lạnh y tế hoặc cho đá vào khăn mềm sau đó di chuyển nhẹ nhàng quanh khớp gối, cách này sẽ giúp bạn giảm sưng và giảm đau hiệu quả.

 triệu chứng giãn dây chằng đầu gối
Chườm lạnh giúp người bệnh giảm sưng và giảm đau hiệu quả

Băng giảm sưng 

Sử dụng băng thun y tế quấn quanh đầu gối để giúp khớp gối bớt sưng tấy, lưu ý bạn không được băng quá chật.

Nẹp cố định

Để ổn định và hạn chế di chuyển đầu gối trong suốt quá trình điều trị giãn dây chằng, bác sĩ sẽ sử dụng nẹp cố định đầu gối.

Vật lý trị liệu 

Giãn dây chằng khiến cho chân của bạn bị căng cứng và khó cử động. Vậy nên, các bài tập vật lý trị liệu như nâng chân, uốn cong đầu gối, căng đùi và bắp chân, nhón chân lên cao,… sẽ giúp chân tìm lại cảm giác và khả năng chuyển động. 

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương án điều trị cuối cùng được lựa chọn. Đối với những trường hợp dây chằng bị rách toàn phần, làm mất đi độ vững chãi của cấu trúc khớp gối, bác sĩ buộc phải phẫu thuật để tạo hình lại dây chằng. 

triệu chứng giãn dây chằng đầu gối
Phẫu thuật giúp tạo hình lại dây chằng cho người bệnh
HIện tượng giãn dây chằng đầu gối nếu không được chữa trị sớm và đúng cách, có thể dẫn đến nguy cơ thoái hóa khớp khiến cho các chức năng vận động bị suy giảm. Vì vậy, khi thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng như được nêu trong bài, thì bạn nên đến bệnh viện hay các phòng khám chuyên khoa về cơ xương khớp gặp các bác sĩ để thăm khám được hướng dẫn hướng điều trị kịp thời.
Đăng ký tư vấn
Đăng ký