Bệnh tê bì chân tay nên ăn gì và kiêng gì để tốt cho sức khỏe?

Người bị tê bì chân tay nên ăn gì và kiêng gì để tốt cho bệnh?

5/5 - (1 bình chọn)

Bệnh tê bì chân tay do nhiều nguyên nhân gây ra và ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Để ngăn ngừa cũng như giảm tình trạng bệnh người bệnh có thể chủ động trong thực đơn ăn uống hằng ngày. Phòng khám USAC Chiropractic sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về bệnh tê bì chân tay nên ăn gì và kiêng gì để có thể đạt được hiệu quả tích cực nhất có thể.

Đôi nét hiểu biết về căn bệnh tê bì chân tay

Tê bì chân tay là cảm giác tê rần ở các đầu chi, dễ thấy nhất là ngón tay, ngón chân. Cảm giác châm chích hoặc thậm chí có thể kèm theo giảm cảm giác nhận biết thông thường.

Các triệu chứng nghiêm trọng kèm theo như yếu cơ, mất thăng bằng, đau nhức cơ thể như cổ, gáy, vai, hông, đùi, mông, thay đổi màu sắc da vùng tê bì như tái nhạt hoặc tím đỏ, tri giác lẫn lộn, mất đi sự minh mẫn bình thường… Nguyên nhân gây bệnh có thể là bệnh lý thần kinh cột sống, nhiễm trùng, nhiễm siêu vi, bệnh lý mạch máu, thiếu hụt vi chất hoặc bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc…

bệnh tê bì chân tay nên ăn gì và kiêng gì

Tê bì tay chân là tình trạng mà nhiều người gặp phải

Người bị bệnh tê bì chân tay nên ăn gì và kiêng gì để tốt cho sức khỏe?

Bệnh tê bì chân tay nên ăn gì?

Hiểu được tình trạng bệnh thì sẽ biết được căn bệnh bì chân tay nên ăn gì và kiêng gì. Trong đó, các loại thực phẩm, nước uống… được nạp vào cơ thể đóng vai trò rất quan trọng vì nó sẽ quyết định là bệnh sẽ được thuyên giảm hay sẽ trở nặng thêm.

1. Bổ sung các loại thực phẩm giàu Vitamin D

Vitamin D là dinh dưỡng cần thiết cho con người, đặc biệt là các bệnh nhân mắc bệnh tê chân tay. Theo nghiên cứu, người bị bệnh xương khớp cần bổ sung đầy đủ vitamin D để tăng cường sự dẻo dai cho xương khớp.

Các loại thực phẩm giàu vitamin D như: trứng, cá, đậu nành hoặc rau cải xoăn…

bệnh tê bì chân tay nên ăn gì và kiêng gì

Các loại thực phẩm giàu vitamin D

2. Thực phẩm giàu Canxi

Thiếu Canxi là một nguyên nhân chính dẫn đến các triệu chứng như đau nhức xương khớp, thoái hóa khớp, loãng xương. Dấu hiệu điển hình của các bệnh lý xương khớp là tê chân tay và đau nhức các khớp xương. Vì vậy, bệnh nhân tê bì chân tay nên bổ sung thêm canxi cho cơ thể vì đây là chất có lợi cho xương khớp.

Một số thực phẩm giàu canxi là hải sản, chuối, sữa…

bệnh tê bì chân tay nên ăn gì và kiêng gì

Một số thực phẩm giàu canxi phổ biến

3. Bổ sung các loại thực phẩm giàu Acid Folic

Acid Folic có vai trò quan trọng trong việc sản xuất tế bào mới cho cơ thể, trong đó có bạch cầu, tiểu cầu. Acid folic cũng giúp tổng hợp vitamin B12 và chất dẫn truyền thần kinh, hỗ trợ hệ thần kinh. Như vậy thiếu acid folic cũng sẽ dẫn đến tình trạng tê chân tay.

Các loại thực phẩm giàu acid folic như: bông cải xanh, cải bó xôi, xà lách, bưởi, cam, chanh quýt, măng tây…

bệnh tê bì chân tay nên ăn gì và kiêng gì

Các loại thực phẩm giàu acid folic

4. Bổ sung các loại thực phẩm giàu Vitamin B1

Tê chân tay có thể là do thiếu Vitamin B1. Thiếu vitamin B1 chính là nguyên nhân dẫn đến sự giảm sút hoạt động của các tế bào trong cơ thể, gây ra các triệu chứng như tê nhức chân tay, mệt mỏi, cứng khớp.

Các loại thực phẩm giàu Vitamin B1 như: thịt nạc heo, rau chân vịt, bánh mì, nấm mỡ, mè, bắp cải tí hon…

bệnh tê bì chân tay nên ăn gì và kiêng gì

Các loại thực phẩm giàu Vitamin B1

Bệnh tê bì chân tay nên kiêng gì?

Thực phẩm góp phần cải thiện bệnh tê bì chân tay hiệu quả. Tuy nhiên, cũng có một số loại thực phẩm làm tác động xấu đến bệnh này.

1. Thực phẩm quá mặn

Canxi là thành phần rất quan trọng đối với xương khớp. Tuy nhiên, thực phẩm mặn sẽ làm giảm hàm lượng canxi trong cơ thể dẫn đến rối loạn canxi, từ đó dẫn đến hiện tượng loãng xương, khiến chân tay thêm mệt mỏi.

Các loại thực phẩm mặn: muối, dưa cà muối chua, thức ăn được nêm quá nhiều gia vị…

bệnh tê bì chân tay nên ăn gì và kiêng gì

Ăn quá mặn không tốt cho bệnh tê bì chân tay

2. Các loại thực phẩm có tính Axit cao

Những thực phẩm có tính axit vì có thể sẽ hủy hoại xương nhanh hơn, tránh ăn uống mặn vì sẽ làm thoái hóa xương khớp.

Các loại thực phẩm có tính axit như: giấm, nước sốt, các loại dầu, các loại thức ăn béo, đồ rán, mứt, xi rô, bánh ngọt…

bệnh tê bì chân tay nên ăn gì và kiêng gì

Giấm là loại thực phẩm có tính axit cao

Có thể nói, bệnh tê chân tay khiến người bệnh cảm thấy khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và làm việc hằng ngày. Để tình trạng bệnh thuyên giảm, bạn hãy kết hợp các bài tập nhẹ nhàng và xây dựng chế độ ăn uống hợp lý. Tuy nhiên, khi xây dựng chế độ ăn uống cần phải chú ý nhiều đến việc các bệnh tê bì chân tay nên ăn gì và kiêng gì để có được hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, bệnh nhân đừng quên thực hiện các chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất.

—————

USAC CHIROPRACTIC – VIỆN ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP CỘT SỐNG CHUẨN MỸ

Số 1 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP. HCM
Số 305 Nguyễn Văn Trỗi, Q.Tân Bình, TP. HCM
Hotline: 1900 5858 00
Website: https://usac.vn
👍👍 Chia sẻ
Chủ đề:

Nhận ngay ưu đãi giảm 50% phí thăm khám với bác sĩ nước ngoài

Đăng Ký Ngay

Hành trình khỏi bệnh