Khám phá những tác dụng tuyệt vời của Vitamin nhóm B đối với cơ thể
Vitamin là một thành phần thiết yếu cho cơ thể, liên quan đến quá trình chuyển hóa và các hoạt động của cơ thể. Vậy, riêng vitamin nhóm B có tác dụng gì và có nhiều trong những loại thực phẩm nào… Cùng phòng khám USAC đi tìm câu trả lời qua những thông tin dưới đây nhé!
Nội dung chính
- Những thông tin cần biết về Vitamin nhóm B
- Vậy vitamin nhóm B có tác dụng gì đối với cơ thể?
- 1. Vitamin B1 (Thiamine) có tác dụng gì?
- 2. Vitamin B2 (Riboflavin) có tác dụng gì?
- 3. Vitamin B3 (Niacin hoặc Acid Nicotinic) có tác dụng gì?
- 4. Vitamin B5 (Pantothenic Acid) có tác dụng gì?
- 5. Vitamin B6 (Pyridoxine) có tác dụng gì?
- 6. Vitamin B7 (Biotin) có tác dụng gì?
- 7. Vitamin B9 (Acid Folic) có tác dụng gì?
- 8. Vitamin B12 (Cobalamin) có tác dụng gì?
Những thông tin cần biết về Vitamin nhóm B
Vitamin B là một loại vitamin thiết yếu của cơ thể, thuộc nhóm tan trong nước. Đối với cơ thể, nhóm vitamin này giữ vai trò quan trọng liên quan đến quá trình trao đổi chất, các hoạt động và sự phát triển của hệ thần kinh, cũng như các cơ quan khác bao gồm da và tóc.
Hơn nữa, vitamin B còn là nguyên liệu quan trọng trong quá trình chuyển hóa thức ăn thành các chất, giúp cơ thể dễ dàng hấp thu để tạo ra năng lượng, điều hòa phản ứng hóa học của Enzyme hay Protein.
Vậy vitamin nhóm B có tác dụng gì đối với cơ thể?
Trên thực tế, vitamin nhóm B có rất nhiều loại khác nhau như vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B12… Mỗi loại vitamin B sẽ mang lại các tác dụng khác nhau đối với cơ thể. Cụ thể như sau:
1. Vitamin B1 (Thiamine) có tác dụng gì?
– Loại vitamin “thống soái” của hệ thần kinh mà nếu nó sẽ gây nên các tình trạng mệt mỏi, trầm cảm, thiếu tập trung… Mặt khác, vitamin B1 còn hỗ trợ chuyển hóa Carbohydrate, tăng hoạt động của cơ bắp, tăng nuôi dưỡng thần kinh và hệ tim mạch.
– Thiếu hụt vitamin B1 sẽ gây bệnh phù Beriberi.
– Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B1 như: Thịt, ngũ cốc thô, các loại đậu, đặc biệt là đậu Hà Lan.
2. Vitamin B2 (Riboflavin) có tác dụng gì?
– Hỗ trợ tăng tạo hồng cầu, thúc đẩy các tế bào trong chức năng tạo ra năng lượng, tham gia hỗ trợ trong điều trị tiêu chảy kéo dài, sốt liên tục, các bệnh lý liên quan đến đường ruột…
– Những thực phẩm giàu vitamin B2 như: Các loại rau có màu xanh đậm, thịt, chuối, táo, lê, ngũ cốc…
3. Vitamin B3 (Niacin hoặc Acid Nicotinic) có tác dụng gì?
– Là thành phần của NAD và NADP, đóng vai trò chủ yếu trong chuyển hóa đường với chất béo để tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động, đồng thời giúp sản xuất năng lượng trong tế bào, giữ làn da luôn tươi trẻ và khỏe mạnh.
– Vitamin B3 có liên quan đến hạ Cholesterol máu và Triglyceride
– Thiếu hụt vitamin B3 sẽ gây nên các bệnh lý viêm da, viêm lưỡi hoặc các biểu hiện ở thần kinh như đau đầu, giảm trí nhớ…
– Các loại thực phẩm như: Ức gà, thịt gà tây, cá ngừ, cá hồi, đậu phộng, bơ… rất giàu vitamin B3.
4. Vitamin B5 (Pantothenic Acid) có tác dụng gì?
– Cơ thể thiếu hụt vitamin B5 rất dễ mệt mỏi, khó chịu, buồn nôn, mất ngủ…
– Vitamin B5 không chỉ có khả năng giúp cơ thể chống lại các tác nhân nhiễm trùng, sản xuất chất dẫn truyền thần kinh mà còn làm khỏe da, mượt tóc, giảm căng thẳng, hỗ trợ làm tăng sức khỏe tim mạch…
– Một số thực phẩm có chứa vitamin B5 như: Các loại rau họ cải bắp, khoai tây, ngũ cốc nguyên hạt, sản phẩm từ sữa…
5. Vitamin B6 (Pyridoxine) có tác dụng gì?
– Hỗ trợ cho hoạt động của hệ miễn dịch, duy trì sức khỏe của tế bào máu đỏ, nuôi dưỡng hệ thần kinh.
– Vitamin B6 được tìm thấy trong các loại thịt, cá, cải mâm xôi, ớt chuông đỏ, đậu Hà Lan, bông cải xanh, chuối…
6. Vitamin B7 (Biotin) có tác dụng gì?
– Tham gia vào quá trình sản xuất Hormone, góp phần thúc đẩy quá trình tiêu hóa Protein và Carbohydrate, cần thiết cho việc hình thành Acid béo và Glucose.
– Biotin được dùng để tăng cường sức sống, sự khỏe mạnh, tạo độ bóng mượt cho tóc và móng.
– Vitamin B7 có nhiều trong gan, súp lơ, cá hồi, cà rốt, mầm lúa mì, ngũ cốc, trứng…
7. Vitamin B9 (Acid Folic) có tác dụng gì?
– Đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất tế bào máu đỏ, giúp duy trì DNA, đặc biệt góp phần vào giai đoạn phân chia và phát triển của tế bào ở trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai.
– Thực phẩm giàu vitamin B9 có thể kể đến như ngũ cốc, bánh mì, các loại hạt và đậu.
8. Vitamin B12 (Cobalamin) có tác dụng gì?
– Giúp làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung, đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể, nuôi dưỡng tế bào thần kinh và là yếu tố quan trọng trong sản xuất tế bào máu.
– Thiếu hụt vitamin B12 có thể gây trầm cảm, thiếu máu, mệt mỏi, tổn thương đến hệ thần kinh trung ương.
– Các thực phẩm chứa nhiều vitamin B12 như: Hàu, ngao, trai, cá thu, cá ngừ, thịt bò…
Mong rằng những giải đáp về chủ đề thực phẩm giàu Vitamin nhóm B và vitamin nhóm B có tác dụng gì đối với cơ thể sẽ giúp bạn thiết lập được chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp với cơ thể để đảm bảo sức khỏe toàn diện nhất.
Chúc các sống vui và sống khỏe mỗi ngày!
Chủ đề: vitamin nhóm b