Vì sao đau khớp ngón tay cái | Nguyên nhân và cách chữa trị
loading
1900 585 800
T2 - CN 09:00 am - 17:00 pm
info@usac.vn

Không nên chủ quan với hiện tượng ngón tay cái bị đau nhức

Ngày đăng: 1/9/2021 - Lượt xem: 38

Đau khớp ngón tay cái là hiện tượng xảy ra ở mọi đối tượng, lứa tuổi, đặc thù ở người cao tuổi. Tình trạng đau khớp ngón tay không chỉ gây tác động đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, mà còn là tín hiệu cảnh báo sớm các bệnh lý nghiêm trọng liên quan tới xương khớp như: viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa khớp… Hãy cùng phòng khám USAC Chiropractic tìm hiểu sâu hơn về vấn đề vì sao đau khớp ngón tay cái nhé!

Vì sao đau khớp ngón tay cái

Đau khớp ngón tay cái là hiện tượng xảy ra ở mọi đối tượng

Nguyên nhân vì sao đau khớp ngón tay cái?

Phần lớn trong các trường hợp bị đau khớp ngón tay cái đều lo lắng không biết bị bệnh gì. Thực tế, chúng thường có liên quan đến một số vấn đề xương khớp, có thể kể đến như:

1. Viêm khớp hoặc viêm khớp dạng thấp

Trong cơ thể con người, sụn có tác dụng giống như một đĩa đệm bên trong các khớp ngón tay. Theo thời gian, khi cơ thể lão hóa các sụn này bị hao mòn, tổn thương và dẫn đến viêm khớp ngón tay. Các triệu chứng cơ bản bao gồm mất sức mạnh ở ngón tay cái khiến người bệnh gặp khó khăn khi di chuyển ngón tay hoặc cầm nắm đồ vật.

Viêm khớp ngón tay cái có thể biến chứng thành viêm gân bao quanh ngón tay cái. Các triệu chứng bao gồm có cảm giác như bị bỏng, châm chích hoặc xuất hiện âm thanh nhỏ trong các khớp.

Vì sao đau khớp ngón tay cái

Viêm khớp ngón tay gây ra chứng đau khớp ngón tay cái

2. Hội chứng ống cổ tay

Bị sưng đau khớp ngón tay cái có thể là một dấu hiệu của hội chứng ống cổ tay. Ngoài ra, các dấu hiệu thường bao gồm cảm thấy tê, ngứa ran, nóng rát ở cổ tay, ngón tay hoặc các khớp nối ngón tay. Nhân viên văn phòng và phụ nữ là những đối tượng rất hay mắc phải hội chứng ống cổ tay này.

Vì sao đau khớp ngón tay cái

Hội chứng ống cổ tay

3. Chấn thương

Nguyên nhân có thể là kết quả của chấn thương bàn tay hoặc ngón tay, một số chấn thương cơ bản bao gồm:

- Trật khớp ngón tay cái: Có hai loại trật khớp cơ bản là trật khớp gốc ngón tay và trật khớp giữa. Trật khớp gốc ngón tay thường phổ biến hơn và khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, khó khăn khi di chuyển ngón cái. Tuy nhiên đôi khi trật khớp không dẫn đến sưng tấy hoặc đỏ. Do đó thường khó nhận biết hơn các chấn thương khác.

- Gãy xương gốc ngón tay cái: Thường xảy ra sau một cú ngã hoặc một cú đấm mạnh. Điều này có thể gây sưng đau khớp và gây viêm nghiêm trọng.

- Gãy xương ngón tay thành nhiều mảnh: Đây là một chấn thương nghiêm trọng và người bệnh có thể cần phẫu thuật để điều trị.

- Gãy xương bên ngoài khớp: Có thể gây đau nhức khớp ngón tay cái. Tuy nhiên, loại gãy xương này thường ít nguy hiểm và có thể điều trị mà không cần phẫu thuật.

Vì sao đau khớp ngón tay cái

Gãy xương gốc ngón tay cái

4. Bong gân

Chấn thương dây chằng chéo trước (bong gân) ở ngón tay cái là một tình trạng khá phổ biến đặc biệt là ở những người chơi thể thao.

Những chấn thương này thường xảy ra trong các môn thể thao tiếp xúc hoặc có khả năng té ngã cao. Khi bị tổn thương hoặc bị tác động, dây chằng bị tổn thương, rách dẫn đến sưng đỏ, đau khớp và bầm tím.

Vì sao đau khớp ngón tay cái

Bong gân cũng sẽ gây đau khớp ngón tay cái

Những cách điều trị đau khớp ngón tay cái thường dùng

Có nhiều lựa chọn điều trị khi gặp phải hiện tượng này. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn nên tìm kiếm lời khuyên của chuyên gia y tế trước khi tiến hành bất cứ loại hình điều trị nào.

- Chườm đá cũng là một cách có thể giảm đau hiệu quả cho chứng bệnh đau khớp ngón tay cái

- Kéo căng cơ ngón cái kết hợp điều trị với một số bài tập để tăng khả năng phục hồi.

- Sử dụng nẹp để cố định các dây thần kinh ở cổ tay và hạn chế việc sử dụng tay.

- Sử dụng thuốc kháng viêm 

- Điều trị y tế tại các cơ sở y tế

- Vật lý trị liệu

- Phẫu thuật có thể duy trì khả năng vận động, cải thiện tình trạng đau nhức và ngăn ngừa dị tật có thể xảy ra.

Vì sao đau khớp ngón tay cái

Chườm đá là cách có thể giảm đau hiệu quả cho chứng bệnh đau khớp ngón tay cái

Trên đây là những thông tin toàn diện về chứng đau khớp ngón tay cái. Tốt nhất, dù bị hay không bị tình trạng này, bạn cũng nên tìm hiểu để nắm bắt và phòng ngừa ngay từ bây giờ. Tuy nhiên, nếu hiện tượng đau nhức khớp ngón tay cái liên tục hoặc kéo dài thì người bệnh nên đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa để thăm khám để tìm ra nguyên nhân cũng như có hướng chữa trị phù hợp.

Đăng ký tư vấn
Đăng ký