Người bị thoát vị đĩa đệm có tập Gym được không và các lưu ý
loading
1900 585 800
T2 - CN 09:00 am - 17:00 pm
info@usac.vn

Những người bị thoát vị đĩa đệm có tập Gym được không?

Ngày đăng: 3/30/2021 - Lượt xem: 70

Thoát vị đĩa đệm gây nên những cơn đau nhức khó chịu làm ảnh hưởng đến khả năng vận động và đời sống sinh hoạt của người bệnh. Vì vậy, rất nhiều người có thắc mắc là thoát vị đĩa đệm có tập gym được không? Để giải đáp được thắc mắc cho câu hỏi này, hãy cùng phòng khám cơ xương khớp cột sống USAC Chiropractic tham khảo ngay bài viết sau đây.

Thoát vị đĩa đệm có tập gym được không

Hình ảnh căn bệnh thoát vị đĩa đệm

Những người bị thoát vị đĩa đệm có tập Gym được không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm xảy ra khi phần bao xơ bên ngoài đĩa đệm bị rách. Tác động tiêu cực này khiến lượng nhân nhầy có thể thoát ra ngoài. Sau đó di chuyển và gây ảnh hưởng tới các rễ thần kinh. Điều này gây đau nhức tại vùng lưng và các khu vực lân cận. Thực tế đây là căn bệnh khá phổ biến đồng thời gây ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống và sinh hoạt của người mắc bệnh.

Thực tế gym là môn thể thao được nhiều người ưu ái lựa chọn để luyện tập. Môn thể thao này có thể sử dụng đến các dụng cụ hỗ trợ. Thông qua việc luyện tập theo phương pháp bài bản có thể giúp tăng cường sự dẻo dai và mang đến thân hình đẹp, mạnh khỏe. Rất nhiều người trẻ đã lựa chọn gym là môn thể thao để luyện tập và sở hữu một thân hình thon gọn.

Thoát vị đĩa đệm có tập gym được không
Gym là môn thể thao hỗ trợ rèn luyện sức khỏe phổ biến hiện nay

Thực chất, tập gym rất tốt cho sức khỏe nhưng nó cũng là nguyên nhân dẫn đến những chấn thương cho cột sống, thoát vị đĩa đệm khi tập luyện không đúng cách hoặc tập quá sức. Tuy nhiên, tập gym cho người bệnh thoát vị đĩa đệm lại mang lại những như:

- Kiểm soát được cân nặng tránh tình trạng thừa cân, béo phì.

- Tăng cường lưu thông máu, cung cấp oxy, dưỡng chất nuôi dưỡng cơ thể.

- Tập gym đúng cách có thể giúp người bệnh giảm bớt các cơn đau.

- Giúp xương khớp dẻo dai, linh hoạt, tăng cường sự chắc chắn cho xương khớp từ đó cải thiện được khả năng vận động.

- Nuôi dưỡng khớp, giúp quá trình phục hồi tổn thương ở đĩa đệm diễn ra nhanh chóng.

- Luyện tập đều đặn sẽ khiến cơ thể nhẹ nhàng, cảm giác thoải mái, tâm lý ổn định. Điều này rất có lợi trong quá trình điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm.

Do đó, nếu tập gym đúng cách kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với người bệnh thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm có tập gym được không

Người bị thoát vị đĩa đệm vẫn có thể tập gym với các bài tập phù hợp 

Một số lưu ý cho người bị thoát vị đĩa đệm khi tập Gym

Tập gym mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tăng cường sự dẻo dai của cơ bắp. Ngoài ra, đây cũng là môn thể thao mang giúp tinh thần thư thái, bớt căng thẳng. Tuy nhiên việc lựa chọn động tác như thế nào còn phải đảm bảo phù hợp với tình trạng sức khỏe.

- Bệnh nhân thăm khám để biết chính xác về tình trạng bệnh. Thông qua tư vấn của bác sĩ để chọn được bài tập phù hợp nhất với sức khỏe của mình.

- Tốt nhất bạn nên tập cùng với huấn luyện viên để đảm bảo đúng tư thế và không xảy ra bất kỳ sai sót nào trong động tác. Bất kỳ động tác nào sai cũng có thể ảnh hưởng tới vùng đĩa đệm đang bị tổn thương.

- Người tập nên thực hiện các bài tập để làm nóng cơ thể trước khi vào bài tập chính.

- Thực hiện chế độ tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý.

- Trong quá trình tập nếu thấy những cơn đau tăng lên thì hãy ngừng ngay bài tập đó và theo dõi cơ thể, hỏi ý kiến những người có chuyên môn.

- Người bệnh chỉ nên tập luyện ở mức độ vừa phải, không tập quá nhiều. Bắt đầu tập chỉ nên tập nửa tiếng, khi quen rồi có thể tăng dần thời gian lên không vượt quá 2 tiếng cho một lần tập.

- Nên tập luyện thường xuyên và kiên trì để có kết quả điều trị tốt nhất.

- Kết hợp với chế độ ăn uống khoa học và tăng cường chất dinh dưỡng bổ sung cho hệ xương khớp.

Thoát vị đĩa đệm có tập gym được không

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên tham khảo sự tư vấn của bác sĩ để chọn cho bản thân các bài tập gym phù hợp

Thoát vị đĩa đệm hoàn toàn có thể tập gym và bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm có thể thực hiện các bài tập gym thường xuyên để rèn luyện sức khỏe. Tuy nhiên, cường độ và động tác lựa chọn cần căn cứ vào tình trạng của từng bệnh nhân. Việc tuân thủ theo đúng hướng dẫn và tư vấn của bác sĩ sẽ đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị sẽ đạt mức độ cao nhất. 

Đăng ký tư vấn
Đăng ký